Home Article AR/VR หลบไป หลีกทางให้ MR-Mixed Reality หน่อย

AR/VR หลบไป หลีกทางให้ MR-Mixed Reality หน่อย

719
0

ติดตามมาหลายปีสำหรับเทรนด์ของ AR (Augmented Reality) และ VR (Virtual Reality) ไม่เพียงเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่น่าสนใจ แต่ยังมีการพูดถึงว่าจะเป็นเทรนด์สำคัญของอนาคตในการนำไปประยุกต์ใช้ในด้านต่างๆ มากมาย

ถ้ามีการสรุปเทรนด์ของปีถัดไป AR กับ VR อยู่ในลิสต์ของเทรนด์ที่ต้องติดตามมาหลายปีเลยทีเดียว ถ้าใครนึกไม่ออกว่า AR กับ VR คืออะไร มาทบทวนกันหน่อย

สำหรับ AR ถ้ายกตัวอย่างถึงเกม Pokemom Go น่าจะร้อง อ๋อ และนึกออกได้ไม่ยากว่ามันคืออะไร มันคือภาพเสมือนที่ปราฏกอยู่บนสิ่งของและสภาพแวดล้อรอบตัวเรา โดยที่เราจะเห็นได้เมื่อเอาสมาร์ทโฟนไปส่อง ส่วน VR ก็พวกอุปกรณ์สวมหัวทั้งหลายที่มีตั้งแต่หลักร้อยไปถึงหลักหมื่น เมื่อสวมแล้วเราก็จะสามารถเข้าไปสัมผัสประสบการณ์ในโลกเสมือนได้

โดยความสามารถที่แท้จริงของเทคโนโลยีทั้ง 2 ตัวนี้นำไปประยุกต์ใช้อะไรได้อีกเยอะเลยไม่เฉพาะเรื่องของเกมและความบันเทิง เอาไปใช้ในเชิงของการตลาดก็ได้ การแพทย์ก็ได้ ฯลฯ ในระหว่างที่รอว่าวันหนึ่งเทคโนโลยี AR/VR จะแพร่หลาย กลับกลายเป็นว่า ตอนนี้ AR/VR ดูเหมือนว่าจะตกเทรนด์เสียแล้ว ทำไมไปอย่างนั้นไปได้

นั่นเป็นเพราะว่ามีการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ที่ชื่อว่า MR หรือ Mixed Reality ขึ้นมานั่นเอง โดยบริษัทยังก์ใหญ่ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น Google, Alibaba หรือ Microsoft ต่างก็หันมาให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีนี้

แล้ว MR คืออะไร MR เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ต่อยอดของ AR และ VR นั่นเอง คือการนำเอาโลกจริงกับโลกเสมือนมาผนวกเข้าด้วยกัน อาจจะดูงงๆ สักหน่อย

เดี๋ยวจะลองอธิบายแบบง่ายๆ เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้นลองดูวีดีโอใน YouTube ประกอบจะได้เห็นภาพ

ยกตัวอย่างเช่น เราจะจัดบ้าน ยืนอยู่ในบ้าน เมื่อสวมแว่น MR เราสามารถที่จะเรียกเฟอร์นิเจอร์เสมือนขนาดเท่าของจริงมาทดลองวางในมุมต่างๆ ได้ หยิบ ยก และเคลื่อนย้ายได้เหมือนจริง จากที่เราสามารถดูการออกแบบบ้านได้ในโปรแกรม 3D บนคอมพิวเตอร์ แต่นี่จะชัดเจนยิ่งกว่า เพราะเราได้ยืนอยู่บนพื้นที่จริง

หรือถ้าเป็นแนวบันเทิงหรือเกม ก็อาจจะเป็นลักษณะที่เราไปยังสถานที่หนึ่งที่ใดที่เป็นสถานที่จริงๆ เลย แล้วสามารถทำภารกิจหรือมิชชั่นกับสถานที่แห่งนั้นได้ โดยอาจจะมีเรื่องของเอฟเฟ็กต์เข้ามาอยู่ในฉากในสถานที่นั้นๆ ด้วย ได้อรรถรสมากขึ้นไปอีก

เทคโนโลยีเปลี่ยนไปไวจริงๆ ดูสิยังไม่ทันได้สัมผัสกับ AR และ VR จริงๆ จังๆ เลย ก็มีของใหม่มาอีกแล้ว