Home Article Zhiyun Weebill LAB เห็นแล้วใจสั่น

Zhiyun Weebill LAB เห็นแล้วใจสั่น

354
0

อุปกรณ์หรือจะเรียกว่าของมันต้องมีก็ได้สำหรับงานวิดีโอในยุคนี้ก็คือ Gimbal ซึ่งหลักแล้วจะมี 2 ประเภทคือ Gimbal สำหรับสมาร์ทโฟนและ Gimbal สำหรับกล้องดิจิตอลจะเป็น DSLR หรือ Mirrorless ก็ตาม

ครั้งนี้จะมาคุยถึง Gimbal สำหรับกล้องดิจิตอลรุ่นใหม่ของ Zhiyun เสียหน่อย เพราะไม่ใช่เพียง Zhiyun Crane รุ่นใหม่ที่อัปเดตนั่นนี่ มีฟีเจอร์มาเอาใจให้ตื่นเต้นกันนิดหน่อย แต่ว่ารุ่นใหม่ในชื่อใหม่ Zhiyun Weebill LAB นั้นมีสิ่งที่โดนใจหลายอย่าง

จากที่ตั้งหัวข้อไว้ว่าใจสั่นหรือจริงๆ อาจจะต้องบอกว่ากระเป๋าสตางค์สั่นกันเลยทีเดียว ผมเองปกติใช้ Gimbal สำหรับสมาร์ทโฟนเป็นหลัก เคยสนใจ Gimbal สำหรับกล้องดิจิตอลยู่บ้าง แต่ลองไปจับรุ่นใหญ่ๆ แล้วไม่ไหวอันนั้น “แขนสั่น” จะซื้อรุ่นเล็กที่ใส่สมาร์ทโฟนได้ก็ไม่รู้จะซื้อให้แพงทำไม ใช้ Gimbal สำหรับสมาร์ทโฟนหรือมือถือก็พอ ถูกกว่าด้วย

แต่พอได้เห็นเจ้า Zhiyun Weebill LAB แล้วชักอยากได้อยากโดน ครั้งแรกที่ได้เห็นสิ่งที่ดึงดูดเลยคือ “ดีไซน์” กับก้านต่อหรือส่วนท้ายของด้ามจับที่เป็น 3 ขาได้นั้นสามารถถอดออกแล้วมาติดตั้งในอีกตำแหน่งหนึ่งได้ (ดูภาพประกอบนะครับ)  ซึ่งจากที่เห็นเข้าใจว่าการถือแบบนั้นน่าจะใช้ให้ถ่ายมุมต่ำได้ง่ายรวมถึงถือได้สะดวกขึ้นด้วย เมื่อได้อ่านข้อมูลก็เป็นจริงตามนั้น และนอกจากนั้นยังมีจุดเด่นอีกหลายอย่างเลยที่จะมาช่วยล้วงเงินในกระเป๋าของเราได้ไม่ยากนัก

  • ขนาดไม่เทอะทะ น้ำหนักเบา อย่างที่บอกว่าเจ้า Weebill LAB มันถอดส่วนท้ายของด้ามจับได้ ทำให้มันไม่ได้เป็น Gimbal ที่มีด้ามจับยาวๆ ดูเทอะทะ ขนาดของมันข้อมูลากเว็บไซต์ Zhiyun เมื่อพับเก็บมันมีมิติเท่าขนาด A4 เท่านั้น และมีน้ำหนักตัวเพียง 970 กรัม

  • มอเตอร์เล็กลง แต่แรงขึ้น ส่วนสำคัญที่ทำให้ Weebill LAB มีขนาดเล็กลงได้ก็มาจากการลดขนาดของมอเตอร์ลง 50% ในขณะที่ขนาดลดลงกว่าเท่าตัวแต่เรื่องของเรี่ยวแรงได้รับการออกแบบให้มีทอล์กที่ดีขึ้นถึง 80% และตอบสนองได้เร็วขึ้น 100%

  • รับน้ำหนักได้พอตัว รองรับน้ำหนักของกล้องและเลนส์ได้ถึง 3 กิโลกรัม
  • ติดตั้งง่าย การติดตั้งกล้องกับ Weebill LAB สามารถติดตั้งและเซ็ตบาลานซ์ได้ง่ายๆ เพราะมีสลักล็อกมาให้ในทุกแกน

  • ใช้งานได้คล่องตัว ใครที่ต้องใช้กล้องตัวเดียวกันทั้งถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ ไม่ต้องกลัวว่าจะเสียเวลาในการถอดกล้องเข้าๆ ออกๆ ระหว่าง Weebill LAB กับขาตั้งกล้อง เพราะเขาออกแบบให้มีเพลต 2 ชั้น ถอดออกและใส่กลับเพื่อใช้งานต่อได้อย่างรวดเร็ว

  • มีจอ OLED แสดงสถานะการทำงานและมีปุ่มควบคุมบนด้ามจับที่ใช้งานได้สะดวก ควบคุมทุกอย่างได้ไม่ยาก
  • เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ ช่วยให้การมองภาพมองเฟรมรวมถึงการควบคุมกล้องสะดวกยิ่งขึ้นอีกกับการที่สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้

สำหรับแบตเตอรี่ของ Zhiyun Weebill LAB เมื่อชาร์จไฟเต็มสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ถึง 10 ชั่วโมง สนนราคา 21,000 บาท ใครสนใจก็จับจองกันได้เลย