Home Article PlayStation Classic เครื่องเกมย้อนวัยของคนยุค 90

PlayStation Classic เครื่องเกมย้อนวัยของคนยุค 90

381
0

เราได้เห็นเครื่องเกมอย่างย้อนยุคกันมาบ้าง ตอนนี้ถึงคิวที่โซนี่จะเอาเครื่องเกมของตนอย่าง PlayStation ซึ่งได้รับความนิยมไม่แพ้ใคร เป็นเครื่องเกมในดวงใจของเด็กและวัยรุ่นมานานมาทำการย้อนยุคกับเขาบ้าง กับ PlayStation Classic

ถ้าคนสนใจก็สอยได้เลยเพราะเปิดตัวกันไปแล้วตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคม 2018 เป็นวันเดียวกับที่ PlayStation รุ่นแรกได้เปิดตัวในปี 1994 เมื่อได้เห็นตัวเครื่องแว๊บแรกต้องบอกว่าใครที่อยู่ในยุค 90 เห็นแล้วคงอดคิดถึงช่วงเวลานั้นไม่ได้จริงๆ รูปแบบของเครื่องเหมือนเดิม เด๊ะๆ จะมีก็แต่ขนาดเท่านั้นที่ต่างๆ ไปจากเดิม มีขนาดเล็กพอๆ กับฝ่ามือเรานี่เอง

เรื่องของกล่องใส่ก็ยังอ้างอิงภาพและกราฟิกในยุคนั้นเลย โดยจะมีกล่องที่เป็นภาพรูปตัวเครื่องที่ชัดเจนกับกล่องที่เป็นภาพเส้นๆ ขีดๆ ก็จะแตกต่างกันไปตามโซนที่ขาย สำหรับอุปกรณ์ในกล่องที่ให้มาประกอบด้วยแน่นอนว่ามีตัวเครื่อง PlayStation Classic ซึ่งนอกจากดีไซน์ที่เหมือนเดิมแล้ว วัสดุที่ใช้ก็ยังเป็นพลาสติกที่คุ้นเคยอีกด้วย ได้จับได้สัมผัสกันแล้วรู้สึกย้อนยุคจริงๆ มีจอยสติ๊กให้ 2 ตัว เล่น 2 คนได้เลย จะเอาไปต่อเล่นเกมในคอมฯ ก็ได้นะเขามีอะแดปเตอร์ USB มาให้ด้วย (แต่เป็นจอยรุ่นที่ไม่มีระบบสั่นนะ) และมีสาย MicroUSB กับ HDMI รวมถึงคู่มือซึ่งถ้าเป็นเครื่องศูนย์ไทยก็จะเป็นคู่มือภาษาไทย

แต่อาจจะขัดใจนิดหน่อยตรงที่เรื่องของเกมเขากำหนดมาเลย หมายถึงใส่เกมมาให้แล้ว 20 เกม ไม่สามารถเปลี่ยน เพิ่ม หรือเลือกเกมได้ เกมที่ให้มาจากรายชื่อเกมถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่น่าสนใจ มีเกมสนุกๆ หลายเกมที่หลายคนน่าจะชอบ และก็น่าเสียดายที่เกมยอดฮิตหลายเกมไม่ได้ถูกใส่มาให้ เช่น เกม  Winning 3, Castlevania หรือ Harvest Moon เป็นต้น

ซึ่งการเลือกเกมทางโซนี่ใช้วิธีการประมวลผลจากเกมยอดฮิตในแต่ละโซน ถ้าถามว่าแล้วทำไมเกมยอดฮิตที่คนไทยชอบหลายเกมไม่ติดโผ นั่นเป็นเพราะการประเมินความนิยมเขาไม่ได้นับจำนวนแผ่นที่ไม่ถูกลิขสิทธิ์น่ะสิ

สำหรับราคาค่าตัวก็ย่อมๆ ตามขนาดตัว 3,590 บาท ถ้าใครสนใจสามารถหาซื้อได้ที่ร้านเกมหรือศูนย์โซนี่ไทยได้เลย แม้จะไม่สามารถเพิ่มเกมได้ แต่ถ้าคิดว่าซื้อหามาเป็นที่ระลึกโดยได้เกมมาเล่น 20 เกมก็ถือว่าราคานี้ไม่แพงเลย