Home Article เคลียร์ให้ไว กิจกรรมภายนอก ป้องกัน Facebook ล้วงข้อมูล

เคลียร์ให้ไว กิจกรรมภายนอก ป้องกัน Facebook ล้วงข้อมูล

879
0
PARIS, FRANCE - SEPTEMBER 09: In this photo illustration, the Facebook logo is displayed on a TV screen on September 09, 2019 in Paris, France. Several US states have launched antitrust investigations against web giants including Facebook and Google with the viewer their business practices, but also the collection and exploitation of personal data. In total, eight states have announced, via the attorneys general, the opening of an antitrust investigation against Facebook social media. (Photo by Chesnot/Getty Images)

ถึงตอนนี้คงไม่ต้องปฏิเสธกันแล้วว่าโซเชียลเน็ตเวิร์กไม่ว่าจะแพลตฟอร์มใดๆ หรือแม้กระทั่ง Facebook ซึ่งเป็นสังคมยอดฮิตมีความเป็นส่วนตัว ที่ผ่านมาอาจบ่ายเบี่ยงไปบ้าง แต่สุดท้ายก็มีการยอมรับกลายๆ ว่าเป็นเรื่องของการติดตามพฤติกรรมผู้ใช้รถเพื่อนำเสนอสิ่งที่ตรงใจ

ในช่วงปี 2019 ข่าวหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องความเป็นส่วนตัวของการใช้ Facebook ที่มีการพูดถึงกันค่อนข้างมากก็คือ สงสัยว่า Facebook รู้ได้อย่างไรว่าตนเองต้องการหรือกำลังสนใจสินค้าอะไร ทำไม? โฆษราที่ส่งมายังหน้า Feed ถึงเป็นกลุ่มสินค้าที่ต้องการทั้งสิ้น ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้บอกใครเลย เพิ่งจะคุยกับเพื่อนคนหนึ่งทางโทรศัพท์เท่านั้นเอง และในกรณีอื่นๆ อีกหลายกรณี

ถึงตอนนี้คงไม่ต้องสงสัยอะไรแล้ว เพราะแม้ Facebook จะไม่ยอมรับก็พอที่จะคาดเดาได้ว่า Facebook ติดตามพฤติกรรมของสมาชิกที่ใช้แพลตฟอร์มของตัวเองอยู่จากการที่มีการพับการตั้งค่าหนึ่งนั่นก็คือการลบกิจกรรมภายนอกหรือการ Clear History ของ Facebook Activity

ดังนั้นถ้าไม่อยากให้ Facebook มายุ่มยามกับความคิดหรือความต้องการใดๆ ประมาณว่าไม่ต้องมาทำเป็นรู้ใจนำเสนอสิ่งนั้นสิ่งนี้ ถ้าไม่เลิกใช้ Facebook ไปเลยก็ต้องใช้วิธีนี้นั่นก็คือคอยลบกิจกรรมภายนอกที่มีการทำหรือใช้งานผ่าน Facebook

กิจกรรมภายนอกหรือ Facebook Activity คืออะไร? ก็คือการที่เราเข้าใช้งาน Facebook แล้วมีการเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ต่างๆ เข้าไปยังคอนเทนต์อะไรก็ตามในแพลตฟอร์มอื่นผ่านลิงก์ที่มีการโพสต์ในเฟสบุ้ก ตลอดจนการเข้าไปดูสินค้าของ Facebook Page ต่างๆ การพูดคุยกับผู้ขายผ่านข้อมูล ฯลฯ กิจกรรมเหล่านี้เฟสบุ้กจะมีการเก็บข้อมูลเอาไว้ นี่เป็นต้นเหตุที่ทำให้เราเห็นว่าทำไมบนหน้า Feed ของเราถึงมีสินค้าหรือข้อมูลอะไรที่เรากำลังให้ความสนใจในขณะนั้นวนเวียนซ้ำแล้วซ้ำเล่า

การลบกิจกรรมภายนอกทำได้ง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอนดังนี้

– เข้าไปที่หน้าการตั้งค่า

– เข้าไปที่ “ข้อมูล Facebook ของคุณ” (Your Facebook Information) > ไปต่อที่ “กิจกรรมภายนอก Facebook” (Off Facebook Activity)

– คลิกที่ “จัดการกิจกรรมภายนอก Facebook ของคุณ” (Manage Your Facebook Activity)

– คลิกปุ่ม “ล้างประวัติ” (Clear History)

– คลิกปุ่ม “ล้างประวัติ” (Clear History) อีกทีเป็นการยืนยัน

ทำแบบนี้เสมอๆ ก็จะช่วยลดรับรู้ข้อมูลของคุณจาก Facebook ลงได้ แต่หากมองว่าการที่ Facebook รู้ว่าการที่เรากำลังสนใจอะไร โดยเฉพาะสินค้าหรือบริการก็เป็นสิ่งที่ดี จะได้นำเสนอข้อมูลสินค้าและบริการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องมาให้เราดูเป็นข้อมูลอัตโนมัติ จะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปนั่นค้นหาเอง ก็ไม่ต้องสนใจเรื่องนี้ ใช้งานไปตามปกติได้เลย