Home Article Zhiyun Smooth 4 กิมบอลรุ่นใหม่ ฟังก์ชั่นหลากหลาย ราคาย่อมเยาว์

Zhiyun Smooth 4 กิมบอลรุ่นใหม่ ฟังก์ชั่นหลากหลาย ราคาย่อมเยาว์

1057
0

ช่วงนี้กระแสความต้องการ Gimbal อุปกรณ์ลดการสั่นของการถ่ายวิดีโอด้วยสมาร์ทโฟนแรงมาก แรงพอๆ กับราคาที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด ปีที่แล้วในช่วงๆ ต้นปี ราคาของ Gimbal รุ่นดังๆ ราคายังอยู่ในช่วงหมื่นต้นๆ

แต่มาตอนนี้รุ่นดังๆ ทั้งหลาย ทำราคาชนิดที่คนซื้อไปก่อนหน้าไม่นานต้องทำใจกันพอสมควร เนื่องจากราคาอยู่ในช่วง 5 พันบาทเพียงเท่านั้น ทั้งเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดและมาพร้อมฟังก์ชั่นที่ดีกว่าเดิม แม้เกรดของวัสดุจะลดลงไปบ้างแต่ก็ไม่ได้แย่อะไรเลย ราคาถูกกว่ารุ่นเก่าที่ขายลดราคาแบบเลหลังเสียอีก

รุ่นที่สร้างกระแสมาตั้งแต่ช่วงต้นปีจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก DJI Osmo Mobile 2 ที่ราคาในไทยตัวแทนจำหน่ายขายกันที่ 5,000 บาทเท่านั้น ซึ่งตอนนี้จากที่บอกว่าของจะมาในช่วงต้นเดือนมีนาคม จะส่งให้กับผู้ที่จองก่อน ถึงตอนนี้ ณ ตอนที่เขียนบทความนี้จะเข้ากลางเดือนเมษายนแล้ว จะสงกรานต์ในอีกไม่กี่วันแล้ว คนที่จองไว้ก็ยังไม่ได้รับของเลย

จนมีกระแสของ Gimbal อีกรุ่นหนึ่งเกิดและดูจะตูมตามไม่น้อยด้วยฟังก์ชันที่เร้าใจกว่านั่นก็คือ Zhiyun Smooth 4

ดูๆ แล้วงานนนี้ถ้า Osmo Mobile 2 ยังไม่มาอาจเสียลูกค้าให้กับ Smooth 4 ไม่น้อย เพราะตัวแทนจำหน่ายประกาศว่าของพร้อมจะส่งให้กับผู้ที่จองในช่วงปลายเดือนมีนาคมในช่วงกลางเดือนเมษายนนี้แล้ว ผมเองจากที่เฝ้ารอ Osmo Mobile 2 มาเดือนกว่าแต่ยังไร้วี่แวว พอได้เห็น Smooth 4 จากที่เซ็งๆ อยู่ก็รู้สึกดีขึ้นมาเหมือนกันว่า ก็ดีเหมือนกันที่มีโอกาสได้เลือกและเปรียบเทียบ Gimbal รุ่นใหม่ทั้ง 2 รุ่นนี้ และดูเหมือนจะเอนๆ ไปทาง Smooth 4 ด้วยเหมือนกัน

ถึงตอนนี้ทำใจแล้วว่าได้ของช้าหน่อยก็ไม่เป็นไร ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้วรอให้ทั้ง 2 รุ่นมีของและของลองให้พอใจก่อนแล้วค่อยตัดสินใจอีกที มาว่ากันถึง Zhiyun Smooth 4 ที่ว่าฟังก์ชั่นหลากหลายและน่าสนใจนั้นมีอะไรบ้าง

เริ่จากการออกแบบก่อนกับดีไซน์ทรงเหลี่ยมๆ ดูหล่อดี แต่เหนือกว่าความลงตัวของดีไซน์คือการออกแบบแผงควบคุมที่ดู Full Option มากๆ นั่นเป็นเพราะคอนเซ็ปต์ของเขาคือ ต้องการให้การควบคุมและตั้งค่ากล้องทำได้จากแผงควบคุมบนตัว Gimbal เลย ไม่ต้องค่อยไปจิ้มบนหน้าจอให้ลำบาก จะเลือกความละเอียดของภาพ เปิดแฟลช หรืออื่นใดก็ควบคุมจากตรงนี้เลย สังเกตว่าแผงควบคุมที่มีให้ใช้งานจะคล้ายๆ ปุ่มควบคุมบนตัวกล้องเลย

อีกปุ่มควบคุมที่เห็นแล้วเจ๋งดีคือ ปุ่มซูมที่เป็นเป็นแป้นกลมๆ ใหญ่ๆ อยู่ด้านข้าง เป็นการหมุนซูมด้วยแรงดันไฟฟ้า ยังไม่ได้ลองแต่ดูรีวิวและคิดเดาเอาจากลักษณะของปุ่มน่าจะช่วยให้การซูมทำได้ถนัดมือและสมูทดี

ปุ่ม Trigger ออกแบบแยกเป็น 2 ปุ่มอย่างชัดเจนเพื่อให้ง่ายต่อการเลือกใช้งานระหว่าง PhoneGo และ Follow Mode ปุ่ม Pan และ Locking ใช้งานได้ง่ายโดยการเลื่อนเพื่อเลือกเลยกว่าจะใช้โหมดไหน

โหมด PhoneGo ก็คือโหมดการถ่ายภาพเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว เช่น การถ่ายภาพสัตว์วิ่ง การถ่ายภาพรถวิ่ง เป็นต้น เมื่อเลือกโหมด PhoneGo มอเตอร์ก็พร้อมจะทำงานในการเคลื่อนที่ไปตามมือของเราได้อย่างทันถ่วงที

สำหรับความสามารถในเรื่องของ Tracking, Time Lapse, Slow Motion พวกนี้มีให้เป็นมาตรฐานอยู่แล้ว นอกนั้นความสามารถพิเศษของ Zhiyun Smooth 4 ยังช่วยให้ถ่ายเทคนิคพิเศษอย่าง Vertigo Shot, POV Shot และ Roll Angle Time Lapse ได้ด้วย ใครสงสัยว่าเทคนิคพิเศษเหล่านี้คืออะไร ลองเสิร์ช YouTube ดูจะเห็นภาพและเข้าใจได้ง่ายขึ้น อย่าง Vertigo Shot ก็จะเป็นลักษณะของการซูมที่พื้นหลังมีการเคลื่อนไว เป็นต้น

คุณสมบัติทั่วไป Smooth 4 รองรับน้ำหนักได้สูงสุด 500 กรัม แบตเตอรี่สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ 12 ชั่วโมง ใช้เวลาชาร์จ 3 ชั่วโมง ในเรื่องของการชาร์จแบบ Two Way Charge คือ ตัว Smooth 4 นั้นชาร์จด้วย Power Bank ไปด้วย ขณะเดียวกันโทรศัพท์ก็สามารถชาร์จจาก Smooth 4 ไปได้พร้อมๆ กันด้วย