Home Article Smart Home Security ฟังก์ชั่นที่โครงการบ้านจัดสรรยุคใหม่มอบเป็นมาตรฐานให้ลูกค้า

Smart Home Security ฟังก์ชั่นที่โครงการบ้านจัดสรรยุคใหม่มอบเป็นมาตรฐานให้ลูกค้า

243
0

หลายปีที่ผ่านมาเรามีการพูดถึงเทรนด์ในเรื่องของ Smart Home หรือบ้านอัจฉริยะกันมาอย่างต่อเนื่อง มีแนวคิดการใช้งานหลายๆ อย่างที่จะแวดล้อมรอบตัวเราเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตภายในบ้าน

เริ่มแรกเรามักจะเห็น Gadget ต่างๆ ที่นำเสนอออกมาให้ผู้ที่สนใจอยากเล่นอยากลองได้นำไปใช้ เช่น อุปกรณ์สั่งงานด้วยเสียงเพื่อสั่งการทำงานของอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ในบ้าน แต่ดูเหมือนว่า Gadget แบบนี้ยังไม่ค่อยตอบโจทย์สักเท่าไร เพราะอุปกรณ์พื้นฐานภายในบ้านส่วนใหญ่ยังไม่ได้รองรับที่จะสั่งเปิดหรือปิดการทำงานด้วยเสียงได้ ที่เห็นจะมีพอใช้ได้ก็จะเป็นเรื่องของการเปิดปิดระบบไฟส่องสว่าง ที่ดูจะทำงานไ้ดีขึ้นมาหน่อยคงเป็นการเป็นผู้ช่วยภายในบ้าน เช่น การค้นหาข้อมูล การเตือนนัดหมาย ฯลฯ

แต่นั่นก็เป็นเพียงจุดเริ่มต้นๆ เล็กๆ ที่พอเห็นภาพความสมาร์ทของการใช้ชีวิตในที่พักอาศัยยุคใหม่ ทว่าตอนนี้และต่อจากนี้ไปเราคงได้เห็นความชัดเจนของ Smart Home มากขึ้น เมื่อบรรดาผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์หรือบริษัทที่สร้างโครงการคอนโดหรือบ้านจัดสรรยุคใหม่หันมาติดตั้งระบบ Smart Home เป็นพื้นฐานให้กับลูกค้า

Smart Home แบ่งได้เป็นหลายกลุ่ม เช่น Automation Smart Device หรือ Smart Security ซึ่ง Smart Security ดูจะเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจมากที่สุดสำหรับที่พักอาศัย ซึ่งระบบหรืออุปกรณ์ที่เริ่มเห็นในคอนโดหรือบ้านจัดสรร ได้แก่…

CCTV Wi-Fi อุปกรณ์ตัวนี้คงไม่ตื่นเต้นสักเท่าไร เพราะเป็นพื้นฐานที่สุดแล้ว แต่จะมีฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์มากขึ้นนั่นคือการที่สามารถดูความเคลื่อนไหวภายในบ้านผ่านสมาร์ทโฟนจากที่ไหนเมื่อไรก็ได้

Smart Access QR Code เมื่อก่อนเราเห็นระบบล็อกและปลดล็อกประตูอัจฉริยะหลายลักษณะ เช่น การสแกนนิ้วมือ สแกนม่านตา ใส่รหัส ตอนนี้มีรูปแบบใหม่โดยเฉพาะผู้พักอาศัยในคอนโด สามารถเปิดประตูให้เพื่อนได้ง่ายๆ เพียงแค่ส่ง QR Code ให้เพื่อนเพื่อใช้ในการปลดล็อกประตูส่วนกลางเข้ามายังพื้นที่ภายในคอนโดได้โดยที่ไม่ต้องลงมาเปิดให้เพื่อนด้วยตัวเอง

Face Recognition สำหรับบ้านจัดสรรบางโครงการระบบรักษาความปลอดภัยของหมู่บ้านหรือที่ป้มยาม นอกจากมีคีย์การ์ดและการแลกบัตรแล้ว ยังมีระบบFace Recognition ในการตรวจจับและบัตรทึกใบหน้าผู้ที่ผ่านเข้าไปในหมู่บ้านด้วย

Security Alarm ถ้าใครได้ไปดูโครงการหมู่บ้านจัดสรรรุ่นใหม่ๆ โดยเฉพาะกับโครงการที่ได้มาตรฐาน เดี๋ยวนี้จะเห็นกล่องควบคุมคล้ายๆ กล่องควบคุมระบบไฟ ติดตั้งอยู่บริเวณโถงกลางของบ้าน เป็นระบบ Security พื้นฐานที่พูดถึงซึ่งบางโครงการก็จะเป็นกล้องวงจรปิดที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของลูกค้าโดยทางโครงการจะมีแอปให้ดาวน์โหลด บางโครงการมีการแจ้งเตือนไปยังป้อม รปภ. ด้วย บางโครงการระบบนี้ก็จะเชื่อมต่อทั้งกล้องวงจรปิดและเซ็นเซอร์ของประตูหน้าต่างด้วย ให้ความสบายใจสุดๆ

Digital Fence ไม่ค่อยเห็นมากนัก แต่ก็มีใช้แล้วในบางโครงการของบางบริษัท เป็นระบบป้องกันการปีนเข้ามาภายในบริเวณหมู่บ้านของบุคคลภายนอก ระบบนี้จะมีเซ็นเซอร์ติดตั้งอยู่ที่รั้วโดยรอบโครงการ หากมีใครปีนเข้ามา เมื่อเซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหวหรือน้ำหนักที่ผิดปกติ จะแจ้งเตือนไปยังป้อง รปภ. พร้อมแจ้งพิกัดว่ามีผู้บุกรุกบริเวณใด