Home Article OBSBOT Tail กล้อง AI สุดเจ๋งที่สายรีวิว YouTuber เห็นแล้วต้องว้าว

OBSBOT Tail กล้อง AI สุดเจ๋งที่สายรีวิว YouTuber เห็นแล้วต้องว้าว

609
0

เลือกไม่ถูกและเตรียมเงินไม่ทันกันเลยทีเดียวกับเทรนด์ของกล้องรุ่นใหม่ซึ่งเป็นกล้องแนวๆ Action Cam หรือกล้องที่ใช้เพื่อการถ่ายกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะสายรีวิว YouTube หากจะซื้อกล้องสักตัวต้องบอกว่าตอนนี้ตัดสินใจยากมากๆ เพราะมีให้เลือกหลายรุ่นเหลือเกิน

ตอนนี้มีของใหม่มาให้พิจารณากันอีกแล้ว (เห็นแล้วกระเป๋าสตางค์สั่น) มันชื่อ OBSBOT Tail ถ้าใครตามข่าวไอทีจะเห็นว่าในงาน CES2019 เมื่อต้นปี กล้องตัวนี้ถูกแนะนำตัวในงานนั้นด้วย อ่อ อีกอย่างนะ นอกจากมีกล้องให้เลือกหลายรุ่น เดี๋ยวนี้นะกล้องที่ออกมารุ่นใหม่ๆ บางทีก็ให้คำจำกัดความไม่ถูก จะว่าเป็น Action Cam ก็ไม่ใช่ เพราะมี Gimbal มาให้ในตัว อย่างเจ้าตัวนี้ OBSBOT Tail ดูจากลักษณะแล้วไม่ใช่แนว Action Cam ที่จะนำไปใช้งานสมบุกสมบันแน่นอน เพราะมันมี Gimbal มาให้ในตัวด้วย แต่ Gimbal ที่เห็นก็จะไม่ใช่ลักษณะที่จะเอาไว้เดินถือแล้วถ่ายนั่นนี่อีกเหมือนกัน งงไหมล่ะ

OBSBOT Tail ให้คำจำกัดความตัวเองว่าเป็นกล้อง AI อัจฉริยะที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการถ่ายกิจกรรมต่างๆ หรือจะถ่ายรีวิวอะไรก็ตามทีเถอะที่ต้องมี Movement โดยที่ไม่ต้องกังวลกับเรื่องของมุมมอง เฟรมภาพ หรือการที่จะต้องเสียเวลามาคอยขยับมุมกล้องเลย ระบบ AI มันจะมาช่วยคนใช้กล้องในเรื่องนี้ ฟีเจอร์ที่สำคัญๆ เลยก็คือ การ Tracking

เอ่ยถึง Tracking หลายคนอาจรู้สึกเฉยๆ เพราะการใช้ Gimbal ทั่วไปก็มีฟีเจอร์กันอยู่แล้ว แต่ถ้าได้ดูวิดีโอพรีวิวหรือีวิวจาก YouTuber จะเห็นว่าระบบ Tracking ของ OBSBOT Tail มันเจ๋งมาก ตามติดชนิดไม่ปล่อย ตามติดวัตถุที่ตั้งค่าไว้ได้อย่างรวดเร็วไม่ว่าจะขยับไปในทิศทางใด ซ้ายขวา แนวดิ่งขึ้นสูงลงต่ำ หรือแม้แต่ในบางจังหวะที่วัตถุหายไป (ถูกบัง) มันก็ยังสามารถ Track ต่อเนื่องได้เมื่อตรวจพบวัตถุนั้นอีกครั้ง มันสามารถมหนุตามได้ 360 องศาเลยนะ และไม่ต้องกังวลเรื่องความสั่นไหวของภาพเพราะกล้องตั้งอยู่บน Gimbal 3 แกน

ถ่ายต่อเนื่องได้ไม่สะดุดเลยกับฟีเจอร์ Gesture Control ฟีเจอร์นี้ก็เด็ดดีทีเดียว นอกจากไม่ต้องกังวลกับการขยับตำแหน่งของการตั้งกล้องแล้ว ยังไม่ต้องมัวมาเสียเวลากับการปรับเปลี่ยนมุมมอง หรือการเดินมาที่ตัวกล้องเพื่อตั้งค่าการซูมหรือบันทึกหรือการหยุดบันทึกเลย เพราะสามารถใช้ Gesture Control หรือการควบคุมกล้องด้วยสัญญาณมือได้ (เจ๋งไหมล่ะ) กำลังถ่ายๆ อยู่อยากได้มุมมองที่แตกต่างยกมือขึ้นมากางนิ้วชี้กับนิ้วโป้งออกทำสัญญลักษณ์ตัว L กล้องก็จะซูมอินหรือซูมเอาท์ให้ทันที

สำหรับคุณสมบัติในเรื่องของภาพและวิดีโอ OBSBOT Tail รองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดระดับ 4K 60 fps ส่วนภาพนิ่งมีความละเอียดภาพนิ่ง 12 ล้านพิกเซล สามารถซูมได้ 3.5 เท่า ชุดเลนที่ใช้คือ Hoya lens ระบบประมวลผล HiSilicon Hi3559A และรองรับ 3D Lookup Table (3DLUT) มีแอปลพิเคชั่นสามารถเชื่อมต่อกับมือถือเพื่อตั้งค่าและควบคุมการถ่ายได้

ในเบื้องต้นเห็นว่าสามารถเชื่อมต่อ External Microphone ได้ แต่เรื่องของการ Live หรือการต่อ HDMI ในช่วงแรกที่เริ่มจำหน่ายตั้งแต่ 12 มิถุนายน 2019 น่าจะยังไม่รองรับ หลังจากนี้เมื่อมีการอัปเดตเฟิร์มแวร์พร้อมกับมีอุปกรณ์เสริมคงทำอะไรได้มากขึ้น

สำหรับราคาของ OBSBOT Tail อยู่ที่ 24,900 บาท ตอนแรกที่เปิดตัวในงาน CES 2019 คิดว่าจะอยู่ราวๆ หมื่นกลางๆ เสียอีก