Home Article การจัดส่งไปรษณีย์ด้วยโดรนเป็นครั้งแรกของ China Post

การจัดส่งไปรษณีย์ด้วยโดรนเป็นครั้งแรกของ China Post

1471
0

บริษัทเอกชนของจีนได้เริ่มทำงานกับ China Post เกี่ยวกับการดำเนินการทดลองใช้ที่ใช้โดรนเพื่อขนส่งสินค้าเป็นครั้งแรก เป็นอีกหนึ่งวิธีของการขนส่งที่ช่วยแก้ปัญหาในเรื่องของเส้นทางที่ยากลำบากในประเทศจีนซึ่งมีภูมิประเทศที่หลากหลาย

UVS Intelligence System บริษัทโดรนในเซี่ยงไฮ้กล่าวว่า Drone รุ่น U650 ดำเนินการจัดส่งพัสดุไปรษณีย์ทางไปรษณีย์ครั้งแรกของจีนเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคมโดยขนส่งสินค้าประมาณ 200 กิโลกรัมจากย่าน Jinshan ของเซี่ยงไฮ้ไปยังเกาะ Shengsi ของ Zhoushan Archipelago โดยใช้เวลาเพียง 52 นาที

China Post ยืนยันว่าการดำเนินการเป็นการจัดส่งทางไปรษณีย์โดยใช้โดรนเป็นครั้งแรกในประเทศจีน ซึ่งจากรายงานของ UVS โดรน U650 ทำระยะการบินไป 110 กิโลเมตรด้วยความเร็วเฉลี่ย 135 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

Liu Jiandong ผู้ก่อตั้งและประธาน UVS กล่าวว่าการที่ China Post และบริษัทของเขาเลือกเส้นทางระหว่างเซี่ยงไฮ้และ Zhoushan สำหรับการดำเนินการทดลองด้วยเหตุผลสองประการคือ

ประการแรก Zhoushan Archipelago มีเกาะจำนวนมากและการคมนาคมระหว่างเกาะเหล่านี้ไม่ได้รับการพัฒนาดังนั้นบริการไปรษณีย์จึงไม่สะดวกเท่าไร ทำให้การขนส่งด้วยโดรนเหมาะสำหรับพื้นที่นี้อย่างมาก

ประการที่สอง U650 เป็นโดรนสะเทินน้ำสะเทินบกซึ่งเส้นทางทั้งหมดอยู่เหนือทะเลดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานหรือกังวลเรื่องความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยตลอดเส้นทาง

Liu อธิบายเพิ่มเติมว่าวิธีการทั่วไปในการจัดหาหรือจัดส่งสินค้าระหว่างเมืองและเกาะด้วยเรือจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง

บริษัท UVS มีแผนที่จะเปิดเส้นทางการจัดส่งหลายเส้นทางภายใน 2-3 เดือนข้างหน้ากับ China Post ตามภูมิภาคชายฝั่งตะวันออกของประเทศและกำลังรอการอนุมัติจากเจ้าหน้าที่การบินพลเรือนเพื่อดำเนินการต่อไป

นอกจากนี้เขายังกล่าวว่าการผลิต U650 จำนวนมากคาดว่าจะเริ่มก่อนสิ้นปีนี้และ ทางบริษัทต้องการทำโดรนจำนวนมากในแต่ละปี

U650 ได้รับการขนานนามจาก UVS ว่าเป็นเครื่องบินพาณิชย์ไร้คนขับเจ้าแรกของโลกที่พัฒนาขึ้นโดย Colyaer Freedom S100 ของสเปนซึ่งเป็นเครื่องบินเบาสะเทินน้ำสะเทินบก และสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาบริษัท UVS ได้ซื้อมาทั้งหมด

Drone U650 มีความยาว 5.85 เมตรทำจากคาร์บอนไฟเบอร์สามารถบินได้นาน 15 ชั่วโมงด้วยความเร็ว 180 กม./ชม. ทำระยะการบินได้ 2,000 กม. สามารถบินขึ้น-ลงได้จากระยะทางสั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ราบหรือในน้ำ

ผู้ให้บริการขนส่งรายใหญ่ของจีนเกือบทั้งหมดเช่น China Post และ SF Express รวมถึง JD ยักษ์ใหญ่ค้าปลีกออนไลน์ได้ลงทุนในการวิจัยและพัฒนาเกี่ยวกับโดรนขนส่งเป็นเวลาหลายปี ผู้สังเกตการณ์อุตสาหกรรมคาดการณ์ว่าการขนส่งด้วยวิธีนี้เป็นโอกาสอย่างมากในธุรกิจเนื่องจากอุตสาหกรรมการช้อปปิ้งออนไลน์ของจีนมีการเติบโตอย่างมาก

ที่มา : chinadaily.com.cn