Home Article BOYA BY-WM8 Pro-K2 ปรับปรุงใหม่ ราคาไม่ต่างจากเดิม

BOYA BY-WM8 Pro-K2 ปรับปรุงใหม่ ราคาไม่ต่างจากเดิม

717
0

ในยุคที่การทำวิดีโอเฟื่องฟูอุปกรณ์ตัวหนึ่งที่สำคัญและมีผลต่อุณภาพของวิดีโอคือ ไมโครโฟน โดยไมโครโฟนไร้สายหรือ Wireless Microphone เป็นประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมเนื่องจากมีความคล่องตัวโดยเฉพาะถ้าจะต้องมีการคุยหรือสัมภาษณ์ 2 คนขึ้นไป

BOYA BY-WM8 เป็นไมค์แบบส่ง 2 รับ 1 หรือใช้คุย 2 คนที่ได้รับความสนใจมากรุ่นหนึ่งเนื่องจากมีราคาที่ย่อมเยาว์ หลังจากจำหน่ายมาได้ระยะหนึ่งตอนนี้ไมโครโฟนไร้สายรุ่นนี้ได้มีรุ่นปรับปรุงใหม่ออกมานั่นคือ BOYA- BY-WM8 Pro-K2

หลังจากที่ได้ใช้ BOYA BY-WM8 มาได้ระยะหนึ่งตอนนี้มีโอกาสได้เปลี่ยนไปใช้รุ่น Pro หลังจากที่ได้รับสินค้ามาสิ่งแรกที่เห็นความเปลี่ยนแปลงคือเรื่องของตัวอุปกรณ์ซึ่งแน่นอนว่ายังคงเป็นแบบส่ง 2 รับ 1 (TX8 Pro + TX8 Pro + RX8 Pro) ทั้งรูปทรงและหน้าตาของอุปกรณ์ในส่วนของ Transmitter ทั้ง 2 ตัวไม่แตกต่างจากเดิมเท่าไรนัก แต่ Receiver ซึ่งเป็นตัวรับมีขนาดที่เล็กลงจากเดิมที่ค่อนข้างใหญ่ตอนนี้มีขนาดเท่ากับตัวส่งทั้ง 2 ตัวเลย จะแตกต่างก็ตรงที่ตัว Receiver จะมีเสารับสัญญาณ 2 เสา อื่นๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยก็คือตัวล็อกแจ็กเสียบไมโครโฟนที่เดิมจะเป็นสีทอง ตอนนี้เปลี่ยนเป็นสีดำ

สำหรับฟังก์ชั่นการใช้งานเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมด้วยเหมือนกัน ตอนแรกคิดว่าไม่ต้องทำความเข้าใจอะไรมาก กลับกลายเป็นว่าการใช้งานครั้งแรกต้องปรับตัวนิดหน่อยเหมือนกัน เช่น จากเดิมเราสามารถกดปุ่มบนตัวอุปกรณ์เพื่อตั้งค่าต่างๆ ได้เลย เช่นเปลี่ยนช่องสัญญาณหรือปรับระดับเสียง แต่ใน BOYA BY-WM8 Pro-K2 เมื่อไม่ได้มีการตั้งค่าใดๆ สักครู่หนึ่งหน้าจอจะล็อก หากจะกลับมาตั้งค่าอะไรอีกต้องปลดล็อกก่อนโดยกดปุ่ม – กับปุ่ม + พร้อมกัน

ในส่วนของการตั้งค่าจากเดิมไมค์ A และไมค์ B สามารถปรับระดับเสียงที่ตัวมันได้เลย ตอนนี้ทำได้เพียงเลือกช่องสัญญาณให้ตรงกับตัว Receiver เท่านั้น โดยการควบคุมเสียงของไมค์ทั้ง 2 ตัวตอนนี้ทำได้ที่ Receiver เลย รวมถึงการกำหนดสถานะการ ON หรือ OFF ไมค์ A และไมค์ B ด้วย (แต่ผู้ใช้ไมค์ทั้ง A และ B ยังสามารถปิดไมค์ของตัวเองได้ด้วยการกดปุ่ม Power เหมือนเดิม)

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญอีกอย่างที่ผู้ใช้ควรรู้ หรือถ้าใครไม่เคยใช้ BOYA BY-WM8 มาก่อน ได้มาใช้รุ่น Pro เลย ก็ให้รู้ไว้ว่าจากเดิมช่องสัญญาณของรุ่นเดิมมีให้เลือกมากถึง 47 ช่อง (ถ้าจำไม่ผิด) ในรุ่น Pro จะเหลือเพียง 6 ช่องเท่านั้น

ในเรื่องของคุณภาพเสียงและการรับ-ส่งสัญญาณ ซึ่งจากการใช้งานที่ผ่านมาไม่ค่อยประทับใจกับรุ่นเดิมสักเท่าไร ต้องลองใช้งานดูสักพักว่า BOYA BY-WM8 Pro-K2 จะเป็นย่างไรบ้าง รวมถึงเรื่องความทนทาน ในเบื้องต้นจากที่ทดลองเสียงของไมค์ถือว่าเสียงมีความชัดเจนดี