Home Article GoPro Max กับฟีเจอร์ที่ต้องโดนใจสาย VLOG

GoPro Max กับฟีเจอร์ที่ต้องโดนใจสาย VLOG

720
0

การเปิดตัว GoPro Hero 8 Black ไม่ได้เพียงสร้างความฮือฮาในเรื่องของความสามารถที่โดดเด่นขึ้นกว่า GoPro Hero 7 Black เท่านั้น แต่ยังมาพร้อมกับคู่หูดูโอ้อย่าง GoPro Max ที่ทำเอาคนซื้อต้องคิดหนักว่าจะเลือกรุ่นไหนดี เพราะแม้ว่า GoPro Max จะมีราคาสูงกว่า GoPro Hero 8 Black แต่เมื่อเทียบกับคุณสมบัติแล้วก็ถือว่าราคาไม่สูงเกินไปนัก หลายคนคาดว่าราคาอาจจะทะลุ 2 หมื่น แต่ราคาที่เปิดออกมาคือ 17,000 บาท ทำให้คนซื้อเกิดความลังเล

นอกจากคนที่ซื้อไปใช้ในการถ่ายแนว Extream แล้ว คนที่ใช้ถ่ายรีวิวหรือสาย VLOG ก็ต้องบอกว่าฟีเจอร์หลายๆ อย่างของ GoPro Max มันช่างเอื้อและน่าจะอำนวยความสะดวกได้ไม่น้อยทีเดียว ลองไปดูกันว่ามีฟีเจอร์อะไรบ้างที่น่าสนใจในการนำไปถ่าย VLOG

วิดีโอความละเอียดระดับ 5.6K

เริ่มกันที่เรื่องความละเอียดของไฟล์วิดีโอ ในขณะที่ GoPro Hero 8 Black วิดีโอมีความละเอียดอยู่ที่ 4K 60fps แต่ GoPro Max มีความละเอียดที่สูงถึง 5.6K แต่มีเงื่อนไขนิดหนึ่งว่าความละเอียดระดับนี้ต้องถ่ายในโหมด 360 เท่านั้น

หากถ่ายในมุมมองเหมือนกับ GoPro Hero 8 Black จะได้ความละเอียดที่ 2.7K 60fps

เลือกมุมกล้องได้ 5 มุม

เรื่องของมุมกล้อง GoPro Max สามารถปรับได้เหมือนกับ GoPro Hero 8 Black คือ Superview, Wide, Linear และ Narrow แต่จะมีมุมกล้องแบบ 360 เพิ่มขึ้นมา

แม้ว่ามุมกล้องทั้ง 4 แบบคือ Superview, Wide, Linear และ Narrow ของ GoPro Max จะให้ความละเอียดเพียง 2.7K นั่นหมายความว่าความละเอียดระดับ 5.6K ก็จะมีเพียงมุมกล้องแบบ 360 เท่านั้น แต่ถ่ายถ่ายด้วยมุมกล้องแบบ 360 นี่แหละเจ๋งที่สุด ไม่เพียงให้ความละเอียดได้สูงกว่า แต่การนำไปใช้ในการตัดต่อยังช่วยต่อยอด เพิ่มความสะดวก และลูกเล่นให้กับวิดีโอได้อีกเยอะเลย เพราะอะไร ดูฟีเจอร์ต่อไปเลย

Reframe ได้ อันนี้เจ๋ง

Reframe คือการที่เราเลือกมุมกล้องทีหลังได้ ทำให้เวลาที่เราถ่ายไม่ต้องมัวกังวลกับองค์ประกอบของภาพมากนัก ถ่ายไปได้ชิวๆ เดี๋ยวมาเลือกเฟรมที่ต้องการทีหลังตอนตัดต่อ และเมื่อเลือกมุมกล้องทีหลังได้ทำให้เราได้มุมมองที่หลากหลายด้วยเพราะกล้องเก็บภาพมาให้รอบตัว ทำให้เรามีมุมกล้องหลากหลายนำไปใช้ในการตัดต่อ เมื่อเป็นแบบนี้จะเลือกถ่ายวิดีโอมุมอื่นทำไม ก็ถ่ายแบบ 360 มานี่แหละ

กันสั่นขั้นเทพ Max HyperSmooth

GoPro Hero 8 Black มีกันสั่น HyperSmooth 2.0 ที่อักเกรดให้ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนอีก ทางด้าน GoPro Max ก็มีกันสั่นเทพๆ แบบนั้นเหมือนกัน เพียงแต่เรียกในอีกชื่อหนึ่งว่า Max HyperSmooth ก็ถือว่าเรื่องกันสั่นไม่น้อยหน้ากัน ไม่ต้องกังวลในเรื่องนี้

ไมค์ 6 ตัวเก็บเสียงรอบทิศทาง

ทางด้าน GoPro Hero 8 Black จะมีไมค์ 3 ตัวที่ได้รับการปรับปรุงเรื่องการรับเสียงและมิติเสียงที่ดีขึ้น ซึ่งถือว่าดีขึ้นสำหรับ GoPro Hero Black ในรุ่นปกติแล้วเมื่อเทียบกับที่ผ่านๆ มา

แต่ใน GoPro Max ให้ไมค์มาถึง 6 ตัว เก็บเสียงได้รอบทิศทาง ถ้าใครถ่าย VLOG ที่ต้องมีการพูดคุยกับคนอื่นที่อยู่คนละด้านกับเราหรือคนละด้านกับตัวกล้อง การที่มีไมค์รอบตัวจะช่วยให้กล้องบันทึกเสียงรอบๆ ได้เท่าๆ กัน ไม่ใช่ว่าคนที่อยู่หลังกล้องหลังไมค์ (ตัวคนที่ถือกล้อง) เสียงจะเบากว่าในขณะที่เสียงของคนที่อยู่หน้ากล้องจะดัง การที่มีกล้องรอบตัวแบบนี้ก็จะได้ความสะดวกในเรื่องของเสียงอีกด้วย

Max TimeWarp แบบ 360 องศา

ฟีเจอร์ TimeWarp ใน GoPro Max ก็มีเหมือนกัน ซึ่งความพิเศษย่อมเหนือกว่า GoPro Hero 8 Black แน่นอน เพราะเป็นมุมมองแบบ 360 และสามารถนำไป Reframe ได้ ได้ลูกเล่นเพิ่มอีก

ถ่ายใต้น้ำแบบ 360 องศา

เรื่องการถ่ายใต้น้ำ GoPro Max จะกันน้ำลึกเพียง 5 เมตร แต่ก็ยังสามารถถ่ายแบบ 360 ได้นะ