Home Article Youtube Creator ยังน่าทำอยู่ไหมในปี 2020

Youtube Creator ยังน่าทำอยู่ไหมในปี 2020

3898
0

กลายเป็นอาชีพไปแล้วสำหรับ YouTube Creator หรือ YouTube นักสร้างสรรค์วิดีโอบนยูทูป ใครที่กำลังสนใจการหารายได้จากช่องทางนี้ลองมาดูกันว่าในขณะที่มีช่อง YouTube เกิดขึ้นมากมายระหว่างปี 2018-2019 ถ้าจะเริ่มทำช่องของตัวเองบ้าง จะเริ่มอาชีพ YouTuber บ้างในปี 2020 นี้ยังทันไหม ยังน่าสนใจอยู่ไหม โอกาสเป็นอย่างไรบ้าง

ทำไมใครๆ ก็หันมาทำช่อง YouTube

หลายปีก่อนการทำช่อง YouTube ยังไม่อยู่ในสายตาของคนจำนวนมากเท่านี้ เพราะไม่มั่นใจว่าทำแล้วจะเสียเวลาเปล่าหรือไม่ ยังมองไม่ออกว่ารายได้มาจากไหน และรายได้มากขนาดไหน ทำแล้วจะคุ้มไหม

แต่หลังจากที่เริ่มมีภาพความสำเร็จให้เห็นและจับต้องได้จากปัจจัยเหล่านี้ ทำให้คนเริ่มมั่นใจและหันมาทำบ้าง ปัจจัยที่ว่าก็คือ…

ช่องที่ติดตามมีจำนวน Subscribe เพิ่มขึ้น ตลอดจนยอดวิวของแต่ละวิดีโอที่เพิ่มขึ้นอย่างสม่ำเสมอ แน่นอนเมื่อมีคนติดตามมากขึ้น ยอดวิวเพิ่มขึ้น เป็นข้อสันนิษฐานเบื้องต้นว่าแสดงต้องมีรายได้ที่อยู่ได้จริง ไม่อย่างนั้นคงไม่สามารถทำช่องได้ต่อเนื่องขนาดนี้ (แต่รายได้จะเท่าไร เดี๋ยวค่อยสืบ)

– เริ่มมีผู้สนับสนุนรายการ เริ่มเห็นผู้สนับสนุนรายการหรือสปอนเซอร์เข้ามาสนับสนุนรีวิวต่างๆ ของช่องที่เราติดตาม ถ้าถึงขั้นมีผู้สนับสนุนแสดงว่าช่องเริ่มเข้าตาเอเจนซี่ ถ้าเป็นกลุ่มสินค้าระดับบน รายได้จะมากกว่า YouTube อีกนะ (ชักจะสนใจแล้วใช่ไหมล่ะ)

– ไลฟ์สไตล์เจ้าของช่อง จากที่เริ่มต้นอาจจะทำเป็นงานอดิเรก แต่หลังๆ เริ่มมีความจริงจัง เช่น จากเดิมรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวเฉพาะวันหยุด ต่อมาเริ่มรีวิวบ่อยขึ้น ไปที่ไหนเมื่อไรก็ได้ แสดงว่ารายได้ (น่าจะ) ดีมากจนหันมาทำช่องอย่างจริงจัง (เห็นแบบนี้ ถ้ามีใจอยู่แล้ว จะไม่ลองทำบ้างได้ยัง)

และเมื่อมองปัจจัยในการเริ่มต้นการเป็น YouTuber แค่เพียงมีกล้องสักตัว กล้องอะไรก็ได้ มือถือก็ได้ ก็เริ่มได้แล้ว ไม่มีค่าแรกเข้า ไม่มีค่าสมัคร (จะกล้องอะไรก็แล้ว อย่างน้อยขอให้รองรับการถ่ายวิดีโอแบบ Full HD หรือ 1920×1080 พิกเซลนะ) นี่เองที่ทำให้ในช่วงนี้มีจำนวน YouTuber เกิดขึ้นมากมาย จนทำให้คนที่คิดๆ สนใจอยู่ เกิดความลังเลอีกว่า ตลาดจะวายหรือเปล่า ?

Youtuber รายได้ไม่มีขีดจำกัด

ก่อนที่จะไปคัยว่าตลาดจะวายไหม ทำช้าไปแล้วหรือเปล่า มาคุยเรื่องรายได้ก่อนไฟในความอยากจะได้กลับมาอีกครั้ง

ถึงตอนนี้บรรดา YouTuber โดยทั่วไปก็ไม่มีใครรู้ว่ามีรายรับอยู่ที่เท่าไร แต่ถ้าเป็น YouTuber ด้วยกันก็พอจะคาดเดาเอาได้โดยอ้างอิงจากสถิติของช่องตัวเอง ซึ่งช่องที่มีการทำรีวิวต่อเนื่องมีอายุช่องสักประมาณ 1 ปี มีผู้ติดตามราวๆ 50,000 Subscribe Upppp ผมคร่าวๆ ให้นะ เพราะไม่มีใครบอกได้แน่นอน บางช่องอาจมีผู้ติดตามน้อยกว่านี้ แต่! แต่ละวิดีโอมีคนดูเยอะ ก็อาจจะทำรายได้ได้ดีก็ได้ ถ้าสถิติระดับนี้อาจจะมีรายได้เทียบเท่าเงินเดือนประจำของการทำงาน Officer ทั่วๆ ไป คงพอประมาณได้นะครับว่าเงินเดือนพนักงานประจำทั่วๆ ไป อยู่ในช่วงประมาณสักเท่าไร

จริงๆ คนที่สนใจหันมาทำช่อง YouTube เบื้องต้นก็ไม่ได้หวังอะไรมากหรอก ถ้าสามารถสร้างรายได้เทียบเท่างานประจำก็พอใจแล้ว จะได้หนีจากงานประจำมาทำอะไรของตัวเอง มีอิสระและทำในสิ่งที่ชอบ ผมไกด์ให้แบบคร่าวๆ แล้วกันนะครับ เอาว่าถ้าทำเป็นงานอดิเรกก่อนแต่ทำจริงจังนะ ถ้าทำคอนเทนต์ได้ดีประมาณสักปีหนึ่งหรืออาจเร็วกว่านั้นถ้าคุณป๊อบพอ (Popular น่ะ) ก็น่าจะพอที่จะมั่นใจออกมาทำเต็มตัวได้

ผมว่านั่นคือจุดเริ่มต้นของการตัดสินใจเลยนะ ว่าไหม ความมั่นใจในจุดที่จะอยู่ได้

ทีนี้ ถ้าอยู่ตัวแล้ว ทำจริงจัง ทำไปเรื่อยๆ พร้อมๆ กับพัฒนาคอนเทนต์ไปด้วย รายได้ก็ย่อมเพิ่มขึ้นไป (แต่ไม่แน่เหมือนกันนะ เคยเจอมาแล้ว ไว้จะมาแชร์อีกที ยอดตกได้นะ วางใจไม่ได้เหมือนกัน) เอาแบบว่าประสบความสำเร็จแบบสุด มีตัวอย่างชัดเจน รายรับนี่ระดับธุรกิจดีๆ ธุรกิจหนึ่งเลย หรือดีกว่าหลายๆ ธุรกิจที่ต้องลงทุนหลักล้านเสียด้วยซ้ำ YouTuber วัยรุ่นที่มีคนติดตามมากที่สุดของไทย มีการเปิดเผยรายได้จากเฟสบุ้กเกี่ยวกับการลงทุนแห่งหนึ่ง ช่องดังกล่าวมีรายรับในปี 2019 ถ้าจำไม่ผิดประมาณ 50 ล้านบาท (เป็นไงล่ะ) และ YouTuber เด็กชื่อดังระดับโลก อายุ 8 ขวบ เรียกได้เลยว่าเป็นมิลเลี่ยนแนร์ตัวน้อยเลยทีเดียว มีรายรับราว 800 ล้านบาท โอ้ว ไม่คิดว่าจะทำรายได้มหาศาลได้ขนาดนี้เลยนะเนี่ย

สรปุแล้วยังน่าทำอยู่ไหม?

คงไม่มีใครตัดสินใจแทนได้ คงต้องพิจารณาจากความชอบ ความสนใจ และความพร้อมของตัวเอง ประกอบกับข้อมูลที่ได้บอกไป

YouTube จ่ายเงินค่าโฆษณาให้กับ YouTube Creator จริงๆ

– YouTuber สามารถยึดเป็นอาชีพได้ ถ้าประสบความสำเร็จในระดับสูงเรียกว่าเป็นธุรกิจได้เลย จากการลงทุนเพียงอุปกรณ์ไม่กี่ตัว

แล้วจะทำคอนเทนต์อะไรดี บางทีคนเราก็มีความสนใจหลายอย่างนะ เดี๋ยวบทความหน้ามาแนะนำต่อในเรื่องนี้