Home Article การเปิดศูนย์กระจายสินค้า Alibaba ในไทย ใครๆ ต่างก็จับจ้อง

การเปิดศูนย์กระจายสินค้า Alibaba ในไทย ใครๆ ต่างก็จับจ้อง

739
0

เป็นข่าวที่สั่นสะเทือนการค้าขายออนไลน์ในไทยอย่างมากกับการเปิดศูนย์กระจายของ Alibaba ที่คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงเดือนกันยายน 2019

การที่ Alibaba เปิดศูนย์กระจายสินค้าในไทยครั้งนี้นับว่าเป็นการรุกคืบที่มีนัยยะสำคัญและส่งผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ต่อการค้าขายในหลายๆ ส่วนทั้งพอ่ค้าแม่ขายออนไลน์ซึ่งส่วนใหญ่ต่างก็รับสินค้าจากจีนมาขายด้วยกันทั้งสิ้น และอีกส่วนหนึ่งที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้คือเหล่าพ่อค้าคนกลางผู้ที่นำเข้าสินค้าจากจีนและมากระจายหรือขายส่งให้กับพ่อค้ารายย่อยอีกที

เมื่อผู้ผลิตสินค้าถาโถมเข้ามาเองแบบนี้ทั้งคนกลางทั้งปลายน้ำที่เคยรับสินค้ามาทำกำไรต้องเกิดการ Distrup เป็นธรรมดาตามกลไกของยุคโลกาภิวัตน์

ข้อมูลศูนย์กระจายสินค้า Alibaba ในไทย

ศูนย์กระจายสินค้าของ Alibaba ถูกสร้างขึ้นที่ถนนบางนา – ตราด อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา บนเนื้อที่ 232 ไร่ โดยแบ่งพื้นที่เป็น 5 ส่วนคือ

  • ศูนย์กระจายสินค้า (A) เนื้อที่ 77,112 ตารางเมตร
  • ศูนย์กระจายสินค้า (B) เนื้อที่ 36,000 ตารางเมตร
  • ศูนย์กระจายสินค้า (C) เนื้อที่ 36,000 ตารางเมตร
  • เขตปลอดอากร (D) เนื้อที่ 40,000 ตารางเมตร
  • พื้นที่สำนักงานสำหรับผู้ประกอบการวิจัยและพัฒนา และสำนักงานศุลกากร 5,187 ตารางเมตร

วัตถุประสงค์ของการสร้างศูนย์กระจายสินค้าในไทย

ในมุมของการดำเนินธุรกิจแล้ว Alibaba หรือ แจ็ก หม่า ผู้กุมบังเหียรขององค์กรย่อมหวังในเรื่องผลประโยชน์ที่ธุรกิจจะได้รับ แต่ในเชิงของการทำข้อตกลงระหว่างรัฐบาลไทย ศูนย์กระจายสินค้าแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นภายใต้ความร่วมมือและเงื่อนไขที่ว่า Alibaba จะช่วยสนับสนุนและส่งเสริมสินค้าในกลุ่ม OTOP และ SME สู่ระบบอีคอมเมิร์ซเพื่อให้ผู้ประกอบการในไทยสามารถนำเสนอสินค้าสู่ชาวโลกได้มากขึ้น Alibaba จะเข้ามาช่วยส่งเสริมและให้ความรู้ผู้ประกอบการในเรื่องนี้ นอกจากนั้นยังจะส่งเสริมให้ให้ความรู้ในเรื่องของศุลกากรเกี่ยวกับการซื้อขายระหว่างประเทศผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ด้วย และอีกประเด็นหนึ่งที่รัฐบาลไทยหวังว่าจะได้รับประโยชน์จาก Alibaba คือการส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่ง Alibaba มีบริษัทจองทัวร์ที่ชื่อว่า Alitrip อยู่โดยตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น Zhejiang Fliggy Network Technology Company Limited

มหามิตรหรือมหาภัย ใครได้ใครเสียต้องติดตาม

ในเรื่องของความกังวลหรือการได้เปรียบเสียเปรียบระหว่าง Alibaba และรัฐบาลไทยหรือผู้ประกอบการไทยต่อการมีศูนย์กระจายสินค้าแห่งนี้คงเป็นเรื่องที่ต้องติดตามกัน คงจะได้เห็นชัดเจนต่อเมื่อมีการดำเนินการไปสักระยะ แม้ว่าในเบื้องต้นผลกระทบที่ค่อนข้างมั่นใจได้ว่าน่าจะเกิดขึ้นก็คือ ผลกระทบกับผู้ค้าออนไลน์และพ่อค้าคนกลางของไทยก็ตามแต่นั่นก็เป็นเพียงด้านเดียว

หากมองในภาพใหญ่คงต้องรอดูกันว่าผู้ประกอบการ SME และสินค้า OTOP จะได้รับประโยชน์เต็มที่หรือมากน้อยแค่ไหน บรรลุตามวัตถุประสงค์ของรัฐบาลที่ทำร่วมกับ Alibaba ไว้หรือไม่ และท้ายที่สุดแล้วมหามิตรอย่าง Alibaba จะเข้ามาผูกขาดอะไรหรือไม่ในอนาคต เพราะมีการประเมินกันว่าการที่ Alibaba พยายามเปิดศูนย์กระจายในภูมิภาคต่างๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้เปิดศูนย์กระจายสินค้าที่มาเลเซียไปแล้วภายใต้เงื่อนไขคล้ายๆ กับไทย สุดท้ายแล้ว Alibaba จะกลายเป็นผู้ที่ผูกขาดแพลตฟอร์มการค้าขายออนไลน์หรือไม่ สินค้าต่างๆ ของไทยการที่จะไปสู่ตลาดโลกได้ก็ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของ Alibaba เท่านั้น

ยังมีแง่มุมปลีกย่อยอื่นๆ อีกทั้งในมุมผู้ซื้อ แต่ในมุมของผู้ซื้อสินค้าชาวไทยน่าจะได้รับประโยชน์มากกว่าที่จะมีข้อเสียอื่นใด เนื่องจากสินค้าหลายๆ อย่างอาจมีราคาถูกลงจากปัจจัยเรื่องของภาษี รวมถึงการเคลมสินค้าน่าจะทำได้สะดวกมากขึ้น ในมุมของการจ้างงานที่คาดว่าจะต้องมีการจ้างงานเกิดขึ้นราว 10,000 อัตรานั้น แต่ผู้ได้รับผลกระทบจะมีจำนวนเท่าไร และหากต่อไปมีการเปิดตัวการขนส่งของ Alibaba ในภาคการขนส่งจะเกิดผลกระทบอย่างไรขึ้นบ้าง เหล่านี้เองที่ทำให้ตอนนี้ใครๆ ก็จับจ้อง “ศูนย์กระจายสินค้าแห่งนี้”